9X điển trai đạt 990/990 điểm TOEIC

Sau hai lần thi, Tuấn Anh chinh phục thành công điểm số TOEIC tuyệt đối. 9X cho biết, anh không giỏi tiếng Anh toàn diện, vẫn còn yếu nhiều kỹ năng.

"Tôi bắt đầu chú tâm học tiếng Anh từ năm 2 đại học. Thành tích đầu tiên tôi đạt được là 930 điểm TOEIC khi vừa tròn 20 tuổi" - Lê Tuấn Anh (23 tuổi, TP HCM) chia sẻ.

Tháng 9 vừa qua, chàng trai tốt nghiệp với hai tấm bằng cử nhân Luật và Quản trị Kinh doanh tại Đại học Luật TP HCM. Anh cũng đạt chứng chỉ Teacher training của IIG Việt Nam.

Cách đây 3 tháng, Tuấn Anh còn đạt tối đa 990/990 điểm TOEIC khiến nhiều bạn bè nể phục.

"Tôi không giỏi tiếng Anh toàn diện"

Tuấn Anh cho hay, anh bắt đầu đam mê tiếng Anh khá tình cờ. 

"Khi bước vào giảng đường đại học, tôi cảm thấy những môn đại cương khá nhiều và nhàm chán. Suốt năm nhất, ngoài giờ đến trường, tôi dành thời gian chủ yếu ở nhà chơi game và xem đấy là thú vui lớn nhất.

Bước sang năm 2, trong một lần đi nhà sách, tôi tình cờ bắt gặp cuốn tiếng Anh TOEIC hay và giá rẻ. Lúc đó, tôi chợt nảy ra ý tưởng: "Tại sao mình không thử sức với môn học này?" - Tuấn Anh nhớ lại.

Thời phổ thông, hầu như chàng trai chỉ chuyên tâm vào ôn thi các môn khối A. Vì vậy, suốt 12 năm học, anh nắm không tốt các kiến thức cơ bản của tiếng Anh.

Thời gian đầu, Tuấn Anh gặp không ít khó khăn khi đọc bài mà chỉ hiểu được nghĩa vài từ. Với quan điểm đã làm gì thì phải hoàn thành tới cùng, trong suốt 4 tháng, 9X kiên trì giải mỗi ngày một đề TOEIC nên dần dần tiến bộ.

Tuấn Anh kể, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình luyện tiếng Anh là việc tìm tài liệu, do các năm trước, số lượng sách đề thi TOEIC không phổ biến như bây giờ. Khi đó, anh chỉ tìm mua được hai bộ sách là Target và Longman.

Sau khi giải hết đề bắt buộc, Tuấn Anh tiếp tục làm các bài tập cũ. Vì vậy, có những đề, anh đã giải đến hơn mười lần. Anh chia sẻ, lúc đó, bản thân chỉ ước có thật nhiều bộ đề mới để làm cho "sướng tay".

Đạt số điểm TOEIC tối đa, nhưng Tuấn Anh cho hay, anh không phải người giỏi tiếng Anh toàn diện. Về kỹ năng nói và viết, anh chỉ dừng ở mức trung bình. Hiện tại, ngoài việc mở lớp luyện thi TOEIC, anh còn cố gắng cải thiện các kỹ năng còn yếu. 

Lý giải về điều này, chàng trai 23 tuổi cho biết, kỹ năng nói và viết đòi hỏi phải có nền tảng tiếng Anh vững, giáo viên hướng dẫn thường xuyên mới tiến bộ. Trong khi đó, nghe và đọc có thể tự học bằng cách giải đề thường xuyên, học từ vựng mỗi ngày. 

"Nói chính xác hơn, tôi chỉ là người giỏi giải đề TOEIC" - Tuấn Anh vui vẻ nói.

Riêng chàng trai sinh năm 1992, kinh nghiệm học tiếng Anh của anh khá đơn giản, mỗi ngày giải 1 đề thi và học 5 từ vựng. "Cách học đơn giản nhưng ít người làm được do dễ nản chí. Vì vậy, người học phải tập tính kiên trì và nhẫn nại" - anh nói.

Lần thi TOEIC đầu tiên, Tuấn Anh đạt 930 điểm. Tuy nhiên, chàng trai 23 tuổi luôn ấp ủ ước mơ chinh phục điểm số tối đa. Với suy nghĩ: "Không gì là không làm được", mỗi ngày, anh giữ thói quen giải 1 đề TOEIC. 9X tâm sự, đôi lúc anh cũng mất
ý chí nhưng may mắn đã vượt qua và chinh phục thành công.

Với các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh, Tuấn Anh đưa ra lời khuyên nên xác định rõ ràng mục tiêu học của bản thân, ví dụ như để tăng cường khả năng giao tiếp hay đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC, IELTS... Theo đó, mỗi mục tiêu sẽ có cách học khác nhau, xác định cái đích cần đạt là yêu cầu kiên quyết.

Ngoài tiếng Anh, đam mê lớn nhất của Tuấn Anh là chơi điện tử và đánh đàn guitar. Thời gian rảnh rỗi, anh cùng bạn bè thường chơi Thiên Long Bát Bộ, MU... để giải trí.