Khả năng ngôn ngữ vượt trội ở trẻ nhỏ

 

Một đứa trẻ bình thường gần như có thể học hết một ngôn ngữ khi ở độ tuổi từ 1-5.
Bạn có thể tin được không? Không có vấn đề gì ngoài sự thật rằng trẻ nhỏ với vóc dáng kém xa người lớn lại giỏi hơn người lớn ở nhiều mặt và một trong những mặt đó là khả năng tiếp nhận ngôn ngữ đáng kinh ngạc.

Chúng ta đã chấp nhận điều này mà không nghĩ rằng đây thực sự là khả năng kì diệu.

Một đứa trẻ bình thường gần như có thể học hết một ngôn ngữ khi ở độ tuổi từ 1-5. Đây là thực tế mà mọi đứa trẻ nào cũng có thể thực hiện được.
* Tại sao trẻ nhỏ lại làm được những điều phi thường mà người lớn chúng ta khó lòng làm được?
Mọi người đều biết rằng trẻ em ghi nhớ các sự việc rất dễ, ngay cả khi chúng không thực sự hiểu đi chăng nữa.
Qua quá trình nghiên cứu lâu dài, các nhà giáo dục học đã khẳng định được rằng, trẻ sơ sinh gần như không khác gì bản sao của một chiếc máy tính chưa được lập trình. Trẻ sơ sinh có thể ghi nhớ những thứ phức tạp mà người lớn dung nạp vào. Điều quan trọng là chúng ghi nhớ hầu như trong suốt cả cuộc đời mình. Điều này cũng như một chiếc máy tính vậy!
Tương tự, nếu người lớn dung nạp cho trẻ trong giai đoạn này những 2, 3 thậm chí 4 ngôn ngữ thì chúng cũng có thể ghi nhớ như mới trải qua 1 ngôn ngữ, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ 1-5.
Điều này cũng dễ hiểu, vì não bộ của trẻ giống như một chiếc máy tính chưa được lập trình, hay nói cách khác chúng như là một tờ giấy trắng có rất nhiều đường kẻ, mà trên đó chúng có thể ghi mọi thứ. Thế nên, những gì chúng ta dung nạp vào, não trẻ liền ghi nhớ và còn rất nhiều khoảng trống khác. Điều này không giống như não người lớn khi đã quá đầy thông tin, chúng cần nhiều thời gian hơn để tìm chỗ trống và ghi nhớ.
* Vậy tại sao chúng ta không cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ ngay từ khi còn bé?
Các ông bố, bà mẹ thừa biết điều này. Nhưng vì điều kiện không cho phép, mỗi đứa trẻ có một môi trường học tập khác nhau, phương pháp khác nhau vì thế sinh ra những bộ óc khác nhau khi trưởng thành.
Tuy nhiên, các ông bố, bà mẹ không biết rằng, nền tảng là một chuyện còn vấn đề phương pháp giảng dạy thích hợp hay không cũng quan trọng không kém. Điều này giúp trẻ phát huy tốt nhất khả năng tiềm ẩn của chính mình.