BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH ĐỂ NÓI TỰ NHIÊN NHẤT

 

1. Xác định mục đích

Trước tiên chúng ta hãy xác định mục đích của việc học tiếng Anh. Dù mục đích trước mắt là gì đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích lâu dài - sử dụng Tiếng Anh một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, công việc hàng ngày.

 

2. Không nên tự ti về khả năng Tiếng Anh của mình

Khi bạn được hỏi “How is your English?”, bạn không nên trả lời: “ Oh, my English is very poor, I have no chance to practice”. Thay vào đó, bạn nên trả lời: “ I love to speak English” or “My English is improving”.
Những câu trả lời như vậy sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin và đương nhiên, bạn sẽ không còn sợ nói tiếng Anh nữa.

 

3. Rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác

Khi học nói tiếng Anh, chúng ta cần phải kết hợp hai loại bài tập: các bài tập rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát (phân vai, đối thoại, trao đổi nhóm,...) và các bài tập rèn luyện độ chính xác (trắc nghiệm, điền từ, viết câu…). Các bài tập rèn luyện sự lưu loát giúp bạn diễn đạt tiếng Anh tự nhiên và không phải để ý đến những tiểu
tiết nhỏ. Thực hành các bài tập rèn luyện độ chính xác, bạn sẽ nắm được cách diễn đạt và văn phong của tiếng Anh.

 

4. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Một trong những sai lầm nghiêm trọng là chúng ta có khuynh hướng “dịch” (từ
tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh) trước khi nói. Việc này ngay lập tức sẽ tạo ra một rào cản ngôn ngữ. Ví dụ, khi chúng ta muốn bỏ một cuộc hẹn, chúng ta sẽ nghĩ trong
đầu: “Tôi muốn huỷ bỏ cuộc hẹn đó”. Sau đó chúng ta dịch câu đó sang tiếng Anh. Chúng ta sẽ gặp vấn đề vì chúng ta có thể không nhớ hoặc không biết các từ “cancel” và “appointment” để hình thành câu “I would like to cancel the
appointment”. Nếu chúng ta nghĩ bằng tiếng Anh, chúng ta sẽ không gặp phải vấn đề này và có nhiều cách diễn đạt tình huống này bằng tiếng Anh, ví dụ: “I'm sorry. I'm not free tomorrow” hay “I am afraid I can’t come tomorrow”.

 

 

5. Hát các bài hát tiếng Anh

Nếu bạn hát đi hát lại các bài hát tiếng Anh, tự khắc bạn sẽ nhớ được các từ, cụm từ tiếng Anh. Ví dụ: khi một ai đó nói “Let’s sing ‘Happy Birthday’ ”, ngay lập tức mọi người sẽ hát bài hát đó một cách chính xác. Hát các bài hát tiếng Anh còn giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn và thực hành phát âm nhiều hơn.

 

6. Tham gia các hoạt động nhóm

Mục đích chủ yếu của hoạt động nhóm, thảo luận là để mọi người có cơ hội đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến. Bạn chỉ trở thành một thành viên tích cực khi bạn hăng hái tham gia các hoạt động nhóm để nói thật nhiều nhằm nâng cao kỹ năng nói.

 

7. Nhớ từ mới và cụm từ

Khi học nói tiếng Anh, bạn phải nhớ từ mới và các cụm từ. Bạn nên có một danh sách từ mới ở bên mình và sử dụng chúng trong các cuộc nói chuyện hàng ngày. Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn có thể mang theo một cuốn từ điển bỏ túi để tiện tra cứu
khi cần thiết.

 

8. Gọi điện cho người khác

Bạn có thể gọi điện cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân để nói chuyện. Khi nói chuyện điện thoại với người nào đó, sự lịch sự và cách ăn nói rõ ràng là hai điều cần tuân thủ. Theo những cách đơn giản khi bạn là người gọi, bạn cần lịch sự đưa ra một lời chào. Hãy giới thiệu tên mình, lý do hay bạn gọi đến vì việc gì. Bạn không nên để người đầu dây bên kia phải đoán xem bạn là ai.
Các cuộc nói chuyện chỉ kéo dài một vài phút, nhưng cơ hội để thực hành tiếng Anh tăng lên rất nhiều. Kết quả là bạn có thể phát triển khả năng nghe và hiểu người khác mà không cần gặp họ. Cách học này giúp bạn rèn luyện phản xạ suy nghĩ, nghe và nói bằng Tiếng Anh.


Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh. Và cũng đừng quên theo dõi những bài học tiếng Anh hữu ích tại Anh Ngữ HELLO nhé!

 

Facebook: http://facebook.com/AnhNguQuocTeHello