Học tiếng anh ngoài đam mê chúng ta còn phải thích thú với nó nữa, và đặc biệt hơn nữa chúng ta phải biết cách học sao cho hiệu quả, đúng không nào ? Khi chúng ta đi học tại các trung tâm tiếng anh, thế nào các bạn cũng được hướng dẫn nhiều trò chơi. Nhưng mình chỉ muốn nói đến những trò chơi tự nghĩ ra hay tham khảo trên mạng để chơi cùng với thành viên trong gia đình. Vì học tiếng anh phải có người đồng hành thì tiến bộ rất nhanh  đấy. Hãy lôi  kéo và thuyết phục bố mẹ hay anh chị nhập cuộc nhé, thú vị lắm cơ.

Game 1: Cho trứng vào giỏ

 

Trò này cực dễ nhưng  mà cực vui, thế này nhé, bạn và 1 người thân trong gia đình hãy viết tất cả những từ bạn cần học ra những tờ giấy nhỏ. Một mặt bạn viết tiếng anh , mặt còn lại viết tiếng việt, và cho tất cả chúng vào 1 cái hộp , sau đó hãy lắc thật nhanh trong vòng 2giay thôi bạn nhé. Tiếp theo, người thân sẽ lấy 1 tờ ra đọc tiếng việt từ đó thì bạn là người đoán đó là từ gì bằng tiếng anh ?. Sau đó bạn viết từ đó lên bảng, nếu đoán sai hay viết sai khoảng 3 từ thì bạn sẽ bị phạt theo yêu cầu của người thân. Nhưng nếu thắng  thì bạn sẽ được quà , cứ như thế và sau đó ta hoán đổi vị trí cho nhau.

Game 2: Gắp từ

Để chơi được trò này chúng  cần chuẩn bị 1 tờ giấy to, tờ giấy A4 bạn nhé. Trong đó bạn viết ra các từ thuộc 2 chủ đề khác nhau, :ví dụ như : động vật và trái cây. Nhớ là khi bạn viết chung ra tờ giấy hãy viết lẫn lộn và viết sao để người chơi khó phát hiện từ đó nằm ở đâu trên tờ giấy thì càng tốt, thậm chí có thể thêm các ừ khác không cùng chủ đề để đánh lạc hướng người chơi. Bắt đầu trò chơi , bạn hãy cùng với bố hoặc mẹ, mỗi người chọn 1trong 2 chủ đề trên. Dùng 2 cây bút khác màu để cho trò chơi thêm sinh động .Và “ nhặt “ những từ đó bằng cách khoanh vào từ mà mình tìm được. Ai tìm ra được nhiều từ hơn trong 1 khoảng thời gian ngắn sẽ là người thắng cuộc .Trò này gay cấn và buộc mình phải tinh mắt, nhanh tay,  nếu không dễ bị “ gắp nhầm “ lắm đấy. Tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tang vốn từ rất nhanh trong tích tắc.

Game 3: Đuôi ải đuôi ai

Nghe cái tên lạ và độc quá ha! Cái này hơi khó đây. Để chuẩn bị cho trò chơi này , trước hết bạn cần đi tìm “ đuôi” đã.Có những cái đuôi định sẵn nhưng cũng có những cái đuôi ngẫu nhiên ta tìm được. Trò chơi bắt đầu khi đối phương cho 1 cái đuôi và mình phải tìm ra được 10 từ đi cùng với nó  trong 1 khoảng thời gian đưa ra, nếu  không thì bạn là người thua cuộc và ngược lại như thế . Ví dụ: Mẹ bạn đưa ra đuôi “ er” bạn phải tìm được 10 từ đó trong vòng 5 phút chẳng hạn. Thì những từ bạn cần tìm như “ driver, worker, teacher…..Trò chơi này giúp bạn không những nhớ từ vựng mà còn nhớ sâu về ngữ pháp nữa đó. Hơn thế nữa, bạn có thể sắp xếp chúng 1 cách logic trong bộ não của mình đúng không nào , vậy hãy cầm bút lên và  bắt đầu đi nào .

Game 4: GHÉP TỪ NHANH

Trò chơi này hẳn là các bạn đã được làm quen từ lớp  nhỏ đến lớp lớn. Tại chúng có nhiều trong bài kiểm tra hay đề thi tại trường học cũng như trung tâm. Bao giờ cũng có ghép từ hay nối từ với hình . Nhưng mình sẽ biến đổi chúng một chút nhé. Trong tiếng anh có rất nhiều từ để riêng có nghĩa nhưng khi ghép với 1 từ khác thì chúng mang nghĩa khác. Nhớ được những từ ghép kiểu này ất quan trọng , Nó sẽ giúp bạn kĩ năng đọc  và viết tốt. Bạn hãy chia ra các từ thành 2 cột và nối lại với nhau, để thêm sinh động bạn có thể cho chúng vào hình bánh xe, hay bánh quy, mặt cười, và dùng bút có màu nổi để nối chúng lại với nhau. Sau đó hãy bắt đầu trò chơi này thật nhanh, mắt phải hoạt động tinh tường đấy nhé. Khi tìm được từ nào phải nói thật to và nói nghĩa thật nhanh mới được tính điểm. Nếu không cẩn thận bạn sẽ nối từ mà không có nghĩa đó.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Như thế đó bạn ạ. Và hãy thêm nhiều từ hơn nữa để cho bài học thêm thú vị nhé.
Chúc các bạn học tốt và có  học được nhiều từ cũng như ngữ pháp sau khi chơi những trò chơi này nhé.