PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

 

Rất nhiều bạn khi học tiếng anh đều rất sợ khi nghe người nước ngoài nói chuyện hay phải nghe băng, nghe đài bởi vì chúng ta không thể nào nghe và hiểu được thực chất người nước ngoài họ đang nói gì. Trước thực trạng đó, anh ngữ HELLO xin giới thiệu đến các bạn một vài phương pháp để luyện nghe hiệu quả.

Người ta thường nói rằng tích cực xem phim, nghe đài BBC, CNN, VOA,… thường xuyên là có thể nghe giỏi, và rồi chúng ta làm theo, tích cực xem phim nước ngoài với phụ đề tiếng việt hoặc tiếng anh, mở đài BBC, CNN, hay VOA lên nghe, sau đó chúng ta nhận ra rằng khả năng nghe của mình hoàn toàn không có cải thiện là mấy. Đó là những cách hữu ích dành cho những người đã có căn bản về phát âm, giao tiếp và lượng từ vựng khá lớn để có thể nghe được giọng của người bản ngữ và hiểu được thông điệp của các tin tức ấy.
Nếu bạn chưa có căn bản tiếng anh, nghĩa là bạn chưa phát âm “chuẩn” từng từ và chưa có lượng từ vựng phong phú, tốt nhất bạn không nên học theo phương pháp này, đơn giản là nếu bạn muốn nghe được một từ nào đó thì bạn phải phát âm được (hay nói được) và đòi hỏi bạn phải “biết” được từ ấy (hiểu nghĩa). Đa số người học thường vướng phải lỗi phát âm, phát âm không đúng từ vựng dẫn đến không nghe được.

Để khắc phục tình trạng này, anh ngữ Hello xin giới thiệu đến bạn đọc một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả đó là: “Listen and Transcript” và để luyện được thì đòi hỏi người học phải thật kiên trì và quyết tâm bởi vì lúc ban đầu bạn luyện theo phương pháp này, bạn không có background nên rất dễ nản.

Đầu tiên hãy chuẩn bị sẵn một nguồn học – một bài báo mà có phần đọc của native speaker, bạn có thể lên trang VOA hay CNN students, nó có phần transcript của mỗi bài báo hay tin tức của những video đăng tải.

Bước thứ hai, bước quan trọng nhất và dễ chán nản nhất: hãy chép lại toàn bộ lời thoại hay tin tức của video, phần nghe của bài đó lại. Nghe bao nhiêu lần thì tùy bạn, nếu bạn không nghe được thì cứ nghe và chép lại, đôi lúc bạn không biết cách ghi như thế nào nhưng bạn có thể nghe được từ đó, hãy mạnh dạn chép phiên âm tiếng việt xuống, chép theo âm mà bạn nghe được, nhưng hãy nhớ thật kỹ, hãy chỉ chép bằng bút chì cho những từ mà bạn không ghi được và phải viết bằng phiên âm tiếng việt. Tại sao lại như vậy ? Cách này có thể giúp bạn làm quen được với âm điệu của từ đó, bạn viết phiên âm tiếng việt ra, vô tình làm bạn ghi nhớ được cách phát âm cũng như cách nói một câu (một đoạn) của người bản ngữ. nếu không ghi được cả bài thì sao ? hãy chép cả bài mà bạn nghe được bằng tiếng việt!, nghe có vẻ lạ nhưng cách này rất hữu hiệu, bạn sẽ biết được cách phát âm cũng như luyến âm của người bản ngữ.

Bước cuối cùng, hãy hoàn chỉnh bài nghe của bạn bằng transcript có sẵn trên CNN, VOA hay BBC. Bạn dùng transcipt của những trang web đó, sửa chữa lại bài của bạn cho đúng với bài đó, hãy giữ lại phần viết chì mà bạn đã chép, ghi phần bài transcipt của bài báo đó phía dưới bài của bạn. Sau khi bạn đã chép xong bài, hãy đọc lại giống như người bản ngữ đọc, hãy đọc theo native speaker, cách nghỉ nhịp, ngắt nhịp, luyến âm, nuốt âm,…những cách đọc mà người bản ngữ đọc, bạn hãy bắt chiếc giống như vậy, sau đó bạn so sánh lại với phần bài viết mà có lẫn viết chì của bạn, bạn hãy đọc lại và so sánh thử xem bạn đọc đúng chỗ nào, sai chỗ nào, chỗ nào cần chỉnh sửa lại, chỗ nào cần tiếp tục phát huy và bạn cần bổ sung thêm phần nào nữa để khả năng nghe của bạn được hoàn thiện hơn, từ đó sẽ giúp bạn ngày một tiến bộ. sau một tháng kiên trì luyện tập, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình một cách đầy ngạc nhiên!.

Chúc các bạn thành công!